9 LÝ DO BẠN KHÔNG THỂ THÀNH THẠO ĐƯỢC CÁC KỸ NĂNG TIẾNG ANH


9 LÝ DO BẠN KHÔNG THỂ THÀNH THẠO ĐƯỢC CÁC KỸ NĂNG TIẾNG ANH

Chúng ta đều biết rằng biết thêm ít nhất một ngoại ngữ là một yêu cầu cần thiết trong xu thế toàn cầu hóa. Không có ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, nhiều bạn trẻ (cho dù có chuyên môn giỏi) đã đánh mất nhiều cơ hội tốt.
Hãy tìm hiểu “9 LÝ DO BẠN KHÔNG THỂ THÀNH THẠO ĐƯỢC CÁC KỸ NĂNG TIẾNG ANH”, nếu bạn mắc phải nhiều hay tất cả những lý do trên, đã đến lúc bạn nhìn thấy – hiểu và hành động để áp dụng ngay thay đổi vào việc học tiếng Anh của mình rồi!
Suy nghĩ tiêu cực - Thái độ trốn tránh


1. “Tôi không giỏi ngoại ngữ”

Thực tế là một số người có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn người khác, tuy nhiên, dù cho bạn có năng khiếu hay không thì điều quan trọng hơn hết vẫn là niềm đam mê. Niềm đam mê mới chính là lợi thế giá trị nhất trong việc học ngoại ngữ. Trừ khi bạn có một vài khiếm khuyết nghiêm trọng, còn không bạn hoàn toàn có đủ khả năng học tiếng Anh. Chỉ cần quyết tâm, kiên nhẫn, có phương pháp học và nhận thức đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ thành công. Điều khiến bạn không thể tiến bộ được chính là suy nghĩ “bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ”.

2. “Tôi rất ngại nói tiếng Anh”

Nếu bạn không sử dụng tiếng Anh thì vốn tiếng Anh của bạn tự nhiên cũng sẽ biến mất. Chính sự xấu hổ và lười nhác là những cản trở khiến bạn không thể tiến bộ được. Đây là một vấn đề phổ biến tại các trường học hiện nay. Học sinh không tự tạo cho mình cơ hội được nói tiếng Anh.
Nếu bạn không thực hành những gì được học, thì kiến thức ngữ pháp dù nhiều đến mấy rồi cũng bị lãng quên vì bạn đâu có ứng dụng nó vào thực tế.
Hãy tích cực nói tiếng Anh thật nhiều! Không chỉ trong lớp học mà ngoài giờ, lúc đi chơi với bạn bè, luyện nói một mình lúc đang tắm, trò chuyện với người nước ngoài qua mạng,…

3. “Người lớn tuổi không thể học tốt tiếng Anh được”

Nhiều người nghĩ người lớn không có khả năng học ngoại ngữ tốt được như trẻ con, nhưng thực tế có lẽ không phải thế, mà do đa số người lớn không đủ kiên nhẫn, đam mê, nhiệt tình trong việc học. Các bạn có biết rằng, là người lớn cũng có rất nhiều lợi thế khi học tiếng Anh. Đó là ý thức tự học, tự nhận thức về quá trình học. Chúng ta biết chúng ta muốn gì, thế tại sao chúng ta không tự đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được nó?
Tất nhiên, người lớn khi học tiếng Anh cũng rất khó để học nói tiếng Anh chuẩn, ngữ điệu giống người bản địa được nhưng bạn có thể luyện tập với các phương pháp học đúng đắn, thông minh.

4. “Tôi không có thời gian”

Bạn không cần phải đăng kí các lớp học tiếng Anh đắt tiền mà vẫn có thể học tốt tiếng Anh. Bằng cách tận dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày và cuối tuần, tự học trên các trang web học tiếng Anh trực tuyến như Lifestyle English -  một trang web với rất nhiều free podcasts hoặc các clip tren youtube và nhiều nguồn khác nữa. Nếu bạn chăm chỉ tìm kiếm sẽ có rất nhiều trang web học tiếng Anh miễn phí trên mạng.

5.“Muốn học tốt phải sang nước ngoài”

Bạn không cần phải đi đâu xa cả bởi ở đâu cũng có người nước ngoài nếu bạn chịu khó tìm kiếm. Một khi tìm được động lực học để phấn đấu, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh mà không cần phải mất quá nhiều chi phí.
Điều quan trọng là bạn phải ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, ngày nào cũng sử dụng tiếng Anh. Vì thế hãy tìm cho mình nhiều phương pháp học thú vị khác nhau để việc học không bị nhàm chán.

Những trở ngại (cần phải vượt qua)

6. Thiếu động lực

Nhiều người không có những mục tiêu to lớn để phấn đấu. Ngay cả khi bạn nghĩ “tôi học tiếng Anh để làm việc tốt hơn”, và nếu đó là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nói về việc học tiếng Anh, thì điều đó vẫn chưa phải là động lực mạnh mẽ giúp bạn thành công. Đơn giản vì bạn không có niềm đam mê với việc học của bạn.
Những người mà không thực sự yêu thích tiếng Anh sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và không quyết tâm học.
Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy tìm cho mình một mục đích, một niềm đam mê sâu sắc với tiếng Anh và chuyên tâm trau dồi. Tự hỏi mình tại sao bạn muốn học tiếng Anh và sử dụng dụng tiếng Anh như đó là nguồn cảm hứng của mình.

7. Thiếu trách nhiệm

Bạn cần phải có trách nhiệm đối với quá trình tiến bộ trong việc học của mình, đừng đổ lỗi cho giáo viên, nhà trường hay do môi trường sống của bạn.
Tất nhiên, nhà trường và giáo viên cũng có những trách nhiệm riêng của họ, nhưng giáo viên cũng chỉ là người hướng dẫn, chỉ đường cho học sinh mà thôi. Bạn phải tự mình đi trên con đường ấy bằng chính năng lực của bản thân.
Học tiếng Anh là cả một quá trình mà bạn phải luyện tập hàng ngày. Để đạt đến mức nhuần nhuyễn, thông thạo không dễ dàng, không nhanh chóng, càng không thể chỉ nhờ vào may mắn mà có được.

8. Thiếu phương pháp/kế hoạch

Nếu có ý định học tiếng Anh, bạn cần phải xem xét, định rõ mục tiêu, động lực, phương pháp đúng đắn, sau đó hãy lập một kế hoạch chi tiết và lần lượt thực hiện.
Chúng ta thường rất hay nóng vội khi phải giải quyết một vấn đề nào đó. Nếu bạn không học tốt tiếng Anh, trước hết hãy tự mình ngẫm lại và tự hỏi bản thân “tại sao mình không học được” và tự mình nhận trách nhiệm trong quá trình học tiếng Anh từ trước đến nay của bạn. Sau đó tìm đến những người có thể giúp bạn, chẳng hạn như xin lời khuyên từ những người bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn, nghiên cứu tìm hiểu qua mạng, báo, các lớp học tiếng Anh,…

9. Thiếu sự liên tưởng

Tiếng Anh và cuộc sống không phải là những thứ không liên quan đến nhau nếu bạn biết cách liên kết chúng. Vấn đề là với đa số mọi người, họ xem tiếng Anh như một môn học, mà đó lại là phương pháp học ngoại ngữ tệ nhất. Bạn không thể nói tiếng Anh chỉ bằng những cách như ghi nhớ, học ngữ pháp và làm bài tập.
Sự nhuần nhuyễn trong tiếng Anh cũng như những môn nghệ thuật như múa,… cần luyện tập và niềm đam mê, người học phải tìm được ý nghĩa thực sự khi theo đuổi nó, biết liên kết trí tưởng tượng, sáng tạo của mình với các phương pháp học để khiến quá trình học hứng thú hơn.
Dấu hiệu chứng tỏ bạn không sử dụng trí tưởng tượng cho việc học đó là bạn không hứng thú khi học, không tận dụng hết khả năng của mình để học.
Vậy làm thể nào để phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo? Hãy xác định rõ mục đích học và liên kết nó với sở thích, đam mê, năng lực của bạn, tìm cách ứng dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Xem lại bản thân ngay từ bây giờ.

Hãy dành 20 phút và nghĩ xem điều gì trong các nguyên nhân trên khiến tiếng Anh của bạn không được cải thiện. Liệt kê thật nhiều ý tưởng, mục tiêu tại sao bạn muốn học tiếng Anh? Bạn có những kĩ năng nào tốt, làm thế nào để ứng dụng nó vào việc học tiếng Anh? Làm thế nào để ngày càng đam mê tiếng Anh?

Hãy học có trách nhiệm và chấp nhận các trở ngại, tìm cách vượt qua. Nghĩ đến những công việc mà bạn yêu thích và tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn cũng yêu thích việc học tiếng Anh như thế. Luôn nhớ rằng: “Cuộc sống là một cuộc hành trình dài” và việc học tiếng Anh cũng vậy. Hàng nghìn câu hỏi: làm thế nào mà ngày nào cũng học tiếng Anh mà không chán, không biết mình có đang học đúng phương pháp hay không,…Tất cả các câu hỏi đó chỉ mình bạn mới trả lời được.
 
Sưu tầm