10 CẶP TỪ DỄ GÂY NHẦM LẪN TRONG TIẾNG ANH


Trong tiếng Anh có những từ khi phát âm hoặc sử dụng trong câu rất dễ khiến người học nhầm lẫn. Trong bài này trung tâm CFIS sẽ chỉ ra một số cặp từ mà người học thường hay nhầm lẫn và kèm theo là những hướng dẫn, giải thích chi tiết giúp các bạn học tiếng Anh dễ dàng phân biệt chúng để có thể sử dụng chuẩn trong cả văn nói lẫn văn viết.

1. Practice/Practise:
Trong tiếng Anh/Mỹ, practice có thể đóng cả hai vai trò là danh từ và động từ. Tuy vậy, trong tiếng Anh/Anh chuẩn mực thì practice là danh từ (sự thực hành/sự rèn luyện) còn practise là động từ (thực hành/rèn luyện). 
Ví dụ:
A doctor has a practice (N), but his daughter practises (V) the piano.

2. Bought/Brought:
Lỗi này thường xảy ra do viết sai chính tả. Bought là quá khứ của buy (mua sắm) trong khi brought là quá khứ của bring (mang, vác…). 
Ví dụ:
I bought a bottle of wine which had been brought over from France.

3. Your/You’re:
Your được dùng để chỉ một vật gì đó/người nào đó thuộc về người đang nói trong khi “You’re” là cụm chủ ngữ + động từ (to be). Do vậy, nếu nói “Your jeans look nice” là đúng nhưng nếu nói “You’re jeans look nice” là sai.

4. Its/It’s:
Lỗi này giống y hệt lỗi ở trên nhưng áp dụng cho it thay vì you. Nói “It’s a hot day” là đúng nhưng nói “Its a hot day” là sai.

5. Two/To/Too :
Ba từ này có cách đọc gần như giống hệt nhau. Do vậy khi chép chính tả/ghi lại lời giảng trên lớp bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa ba từ này. “Two” được dùng để chỉ số 2, “To” được dùng để chỉ hướng còn “Too” có hai nghĩa: “also” cũng có hoặc chỉ số lượng quá nhiều/ít.

6. Desert/Dessert :
Hai từ trên được phát âm theo quy tắc như sau: nếu có 1 chữ s thì sẽ phát âm là ‘z’ còn hai chữ s sẽ phát âm là s. Có khá nhiều các từ khác cũng phát âm theo quy tắc này, ví dụ như prisey hay prissy. Desert được dùng để chỉ sa mạc (danh từ), sự vắng vẻ/cô quạnh (tính từ) hay là rời bỏ (động từ) trong khi dessert được sử dụng để chỉ phần tráng miệng của bữa ăn.

7. Dryer/Drier :
Thực tế hai từ này hiện tại đã được sử dụng với ý nghĩa như nhau: máy làm khô (ví dụ “hair dryer” là máy sấy tóc, “clothes dryer” là máy làm khô quần áo). Tuy vậy, nếu chặt chẽ mà nói thì trong tiếng Anh-Anh “drier” chỉ được dùng như tính từ để chỉ việc một vật gì đó trở nên khô hơn. 
Ví dụ:
A hair dryer makes hair drier.

8. Chose/Choose :
Choose được phát âm là /t∫u:z/ với âm ‘u’ và chữ ‘z’ ở cuối trong khi Chose /tʃouz/ được đọc như nose. Chose là động từ thời quá khứ của Choose.
Ví dụ:
If you had to choose to visit Timbuktu, chances are you chose to fly there.

9. Lose/Loose :
Trường hợp này khác với trường hợp trên ở chỗ hai từ này không liên quan tới nhau. Lose là động từ chỉ việc mất đi một cái gì đó trong khi loose là tính từ chỉ sự lỏng lẻo. 
Ví dụ :
My trousers are too loose. I hope I don’t lose my games if I wear it.

10. Farther/Further
Chúng ta dùng farther khi nói đến khoảng cách có thể đo đạc được về mặt địa lý, trong khi đó further dùng trong những tình huống không thể đo đạc được.
Ví dụ:
It is farther when I go this road. (Mình đi đường này thì sẽ xa hơn.)
I don’t want to discuss it any further. (Mình không muốn bàn về nó sâu hơn.)

Sưu tầm